Hướng dẫn cách chăm sóc người già bị tai biến liệt giường

Tai biến mạch máu não hay đột quỵ nó là một căn bệnh nguy hiểm. Khi mà tai biến đi qua cơ thể con người nó mang lại nhiều hậu quả khôn lường. Song song đó là những di chứng để lại trên cơ thể có khắc phục. Đặc biệt là người già bị bệnh tai biến thì cần một quá trình chữa trị khoa học rõ ràng. Vậy để chăm sóc cho người già bị tai biến cần lưu ý những gì? Dưới đây DrViet sẽ đưa ra những phương án tốt nhất để chữa trị cho người già bị tai biến.

Hướng dẫn cách chăm sóc người già bị tai biến liệt giường
Chăm sóc cho người già bị tai biến

1. Tai biến mạch máu não là gì? Triệu chứng tai biến ở người già.

     1.1. Tai biến mạch máu não là gì?

Tình trạng tai biến mạch máu não xảy ra khi mạch máu lưu thông lên não bị tắc nghẽn hay vỡ đi. Việc đó làm các tế bào bên trong não bị mất chức năng hoặc chết dần đi. Bởi không có đủ oxy hay dưỡng chất để sống. Thời gian càng lâu thì tình trạng của người bệnh càng nặng hơn. Hậu quả nặng nhất là gây tử vong.

Đối với những người bệnh được sơ cứu, chữa trị kịp thời cũng dẫn đến một số tác động đến cơ thể. Những tác động như việc rối loạn ngôn ngữ, hôn mê, gây liệt cơ thể. Đặc biệt là người già bị tai biến, cần xây dựng lộ trình chăm sóc hiệu quả để rút ngắn thời gian hồi phục.

     1.2. Những triệu chứng điển hình tai biến ở người già

Cơ thể của người già thường yếu đi so với cơ thể trẻ tuổi. Bên cạnh tính chất yếu đi, nó còn mang thêm nhiều căn bệnh tiềm ẩn bên trong làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi vậy, cần thật sự chú ý về sức khỏe và những dấu hiệu cảnh báo về bệnh tật. Một số triệu chứng tai biến ở người già có thể như là:

  • Hơi thở bị yếu đi, thở không đều đặn, gấp gáp.
  • Thị lực yếu đi, tầm nhìn bị hạn chế.
  • Giảm trí nhớ.
  • Bị những cơn đau đầu dữ dội.
  • Cảm giác cơ thể buồn nôn.
  • Miệng bị méo, cơ mặt cứng đờ, không diễn đạt được lời nói, cảm xúc.
  • Tay chân bủn rủn, đi đứng khó khăn.

Hãy thường xuyên theo dõi những triệu chứng một cách cẩn thận để có thể phòng ngừa tai biến ở người già.

Hướng dẫn cách chăm sóc người già bị tai biến liệt giường
Giảm trí nhớ là một triệu chứng của tai biến

2. Hậu quả và di chứng mang lại sau tai biến ở người già

     2.1. Hậu quả sau tai biến ở người già

Những hậu quả để lại khi mắc phải căn bệnh tai biến có thể rất nặng nề. Với người già bị tai biến phải gặp một số khó khăn trong hoạt động sinh hoạt sau đó. Khi não bị tổn thương, các tế bào não bị chết đi làm cho phần cơ quan nó điều khiển không thể hoạt động được. Một số phần trong cơ thể gánh những hậu quả khó khắc phục. Hệ hô hấp, hệ thần kinh hay hệ cơ trên cơ thể bị tê liệt, tiếp theo là hệ bài tiết hoạt động yếu đi.

     2.2. Di chứng khó lường sau tai biến

Tai biến mạch máu não chính là một nỗi sợ, một căn bệnh nguy hiểm với tất cả mọi người. Bởi nó để lại những di chứng rất nặng nề đối với cuộc sống người bệnh. Những di chứng để lại khi người già bị tai biến như là:

  • Rồi loạn về mặt nhận thức: Khi người già bị tai biến và sau đó là những tình trạng tồi tệ về trí nhớ, trí tuệ và nhận thức. Người bệnh mắc chứng hay quên, có thể như là mất trí nhớ không nhận ra được những người xung quanh. Đây xem như là một hậu quả nặng nề đối với người bệnh tai biến.
  • Rối loạn ngôn ngữ: Người bệnh bắt đầu khó khăn về mặt giao tiếp, nói nọng, khó phát âm chính xác. Nghiêm trọng hơn là người bệnh không thể hiểu được lời nói từ người khác.
  • Rối loạn về thị giác: Cơ thể của người bệnh bắt đầu yếu đi một phần, cả về thị lực.
  • Đặc biệt là người già bị tai biến, mắt kém thêm tình trạng rối loạn có thể là không nhìn thấy rõ được nữa.
  • Bị liệt một phần hoặc nửa người: Có thể thấy đây là một biến chứng thường thấy nhất. Người bệnh hay là người già bị tai biến đều có nguy cơ bị liệt một phần cơ thể. Phần đó có thể là chân, tay, liệt cơ mặt hoặc là liệt đi nửa người. Việc cơ thể bị liệt, khó vận động cần có sự chăm sóc kĩ càng để tránh bị lở loét da, bị viêm khớp,..
Hướng dẫn cách chăm sóc người già bị tai biến liệt giường
Liệt nửa người là một hậu qả nặng nề

3. Khó khăn trong việc chăm sóc người già bị tai biến.

Người bị bệnh tai biến sau đó gặp rất nhiều khó khăn về cơ thể và các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Bởi vậy nên việc chăm sóc cho người bệnh hay người già sau tai biến cần được thực hiện cẩn thận. Người bệnh gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình sinh hoạt hoạt, ăn uống hay là tiêu tiện vệ sinh cá nhân. Với những bệnh nhân bị liệt cơ thể, cần giữ cho cơ thể sạch sẽ và thoáng để tranh bị lở loét.

Chăm sóc cho các bệnh nhân, giúp họ thực hiện những bài tập trị liệu phù hợp và tận tình. Như vậy, có thể phục hồi lại cơ thể cùng như là tinh thần người bệnh một cách tích cực. Quá trình tập luyện cần kiên trì và luyện tập đúng quy trình để có được một kết quả khởi sắc.

4. Cách chăm sóc người già bị tai biến liệt giường.

Chăm sóc cho người già bị tai biến cần phải chuẩn bị một tinh thần mạnh mẽ. Bên cạnh đó, lên một chế độ sinh hoạt hằng ngày phù hợp để giúp cho quá trình chăm sóc được dễ dàng và khoa học hơn.

Hướng dẫn cách chăm sóc người già bị tai biến liệt giường
Chăm sóc tận tình cho người bệnh

     4.1. Theo dõi tình trạng sức khỏe hàng ngày

Người già bị tai biến, nên được theo dõi tình trạng huyết áp hằng ngày. Theo dõi mọi hoạt động về sức khỏe của người bệnh một cách thường xuyên nhất. Như vậy, có thể giúp phát hiện được những hiểu hiện lạ trên cơ thể người bệnh. Đặc biệt, huyết áp của người già bị tai biến nên được kiểm tra và theo dõi theo chỉ định của bác sĩ để có thể có những phương án chữa trị kịp thời.

Việc uống thuốc đối với người bệnh hay người già bị tai biến là vô cùng quan trọng. Cần đưa ra một kế hoạch sử dụng thuốc cho người bệnh với đúng khung giờ, đúng loại thuốc. Tuân thủ lịch trình định kỳ sẽ giúp cho tình trạng sức khỏe người già bị tai biến có thể hồi phục nhanh nhất. Bên cạnh đó, việc tái khám của người bệnh đúng định kỳ giúp nắm rõ được tình hình sức khỏe. Qua đó, bác sĩ sẽ giúp cho người bệnh và gia đình, đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho người bệnh.

     4.2. Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bị tai biến

Đối với người già bị tai biến, cần xây một chế độ ăn uống lành mạnh. Đưa vào thực đơn những loại trái cây, rau củ tốt cho cơ thể, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Những loại thực phẩm nên đưa vào thực đơn cho người bệnh sau tai biến hư vavs loại rau củ chứa nhiều chất xơ, cá,…Việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất hỗ trợ cho quá trình hồi phục của người bệnh.

     4.3. Phục hồi sức khỏe với chế độ sinh hoạt, tập luyện thích hợp

Chế độ sinh hoạt thích hợp một phần giúp cho người bệnh cảm thấy thoải mái hơn. Ở người già bị tai biến khi phải nằm một chỗ dễ gây lở loét trên cơ thể. Vì vậy, người bệnh cần được thay đổi tư thế thường xuyên, vệ sinh cẩn thận những phần da bị tổn thương để tranh viêm nhiễm. Bên cạnh những hoạt động sinh hoạt, luyện tập nhẹ nhàng cũng giúp cơ thể được tốt hơn.

Những bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp cơ thể được hoạt động, giúp máu được lưu thông. Việc luyện tập đúng theo lời khuyên bác sĩ đưa ra hỗ trợ cho quá trình hồi phục sức khỏe của người bệnh được nhanh hơn.

     4.4. Chăm sóc tâm lý người bệnh

Người già bị tai biến, sau đó tinh thần có lẽ sẽ bị yếu đi. Bởi tai biến mang đi của họ nhiều thứ về sức khỏe. Những mất mát làm cho tâm lý người bệnh có phần bị tự ti và cảm giác là gánh nặng với người trong gia đình. Cần mang đến cho người bệnh nhưng điều vui vẻ đơn giản để có thể lấy lại được tinh thần. Giúp cho họ có hể tự làm một số hoạt động nhẹ nhàng để người bệnh bớt đi gánh nặng tâm lý.

     4.5. Chuẩn bị vật dụng y tế phù hợp

Cần chuẩn bị những vật dụng đặc thù về y tế để có thể nhanh chóng sử dụng khi cần thiết. Đối với những bệnh nhân có thể trạng bị liệt cơ thể cần chuẩn bị về giường bệnh, xe lăn. Những sản phẩm đó hỗ trợ cho người chăm sóc có thể giúp cho người bệnh thực hiện tốt nhất những hoạt động sinh hoạt, vệ sinh cá nhân. Xe lăn giúp cho người bệnh có thể di chuyển, thay đổi không khí hay là đi du lịch cùng gia đình.

Ngoài ra, những vật dụng cần thiết khác như máy đo huyết áp, đo đường huyết,… Bởi huyết áp và đường huyết là loại bệnh lý ảnh hưởng nhiều đến cơ thể người bệnh trước và sau tai biến. Cần chuẩn bị những vật dụng đó để có thể theo dõi sát sao nhất tình trạng sức khỏe người bệnh.

Việc chăm sóc cho người già bị tai biến cần phải kiên trì lâu dài và cần kiên nhẫn và tỉ mỉ từng hoạt động. DrViet luôn đồng hành cùng các bạn trong quá trình chăm sóc sức khỏe người bệnh, có thể hỗ trợ về lời khuyên sức khỏe hoặc tư vấn về những sản phẩm cần thiết giúp cho quá trình hồi phục được tốt hơn.

Nếu còn thắc mắc nào về sức khỏe, hãy để lại lời nhắn hoặc liên hệ ngay với DrViet qua 0862.199.787 để được giải đáp mọi thắc mắc.

Xem thêm: Top 3 giường bệnh giá rẻ thương hiệu Lucass dưới 10 triệu.

Dụng cụ Y Khoa DrViet

Bài viết liên quan