mmol và mg/dl là gì? Chuyển đổi chỉ số đường huyết như thế nào

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sản phẩm đo đường huyết với chất lượng, mẫu mã và giá thành đa dạng, phù hợp với nhiều người dùng có nhu cầu kiểm tra hàm lượng đường huyết của cơ thể. Tuy nhiên, một trong những lý do khiến người dùng băn khoăn nhất chính là thông số đo đường huyết của nhiều loại máy khác nhau không đồng nhất với nhau, một số máy cho ra chỉ số giá trị chỉ khoảng vài chục, trong khi vài loại máy lại cho giá trị lên đến vài trăm. Hôm nay, DrViet xin giải đáp thắc mắc cho các bạn về sự khác nhau của hai loại thông số trên, và cách mà các chỉ số này chuyển đổi qua lại với nhau.

~

Vậy thì đầu tiên, chỉ số đường huyết là gì, và chúng có vai trò như thế nào đối với sức khoẻ của bạn?

 

Chỉ số đường huyết

 

Đường (sugar) là một loại năng lượng quan trọng phục vụ trong quá trình sống của con người. Con người hấp thụ đường dưới dạng glucose (một loại đường đơn giản) thông qua việc hấp thụ glucose hoặc các loại đường phức tạp khác như :

 

 

 

 

Trái cây chứa nhiều Fructose

fructose, có trong quả nho;

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thực phẩm giàu maltose

maltose, có trong mạch nha, các loại ngũ cốc;

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

sucrose, trong cây mía;

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 hoặc tinh bột (có trong cơm, bánh mì, đậu, …),

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

sau đó đường được cơ thể đưa vào bên trong mạch máu và từ đó được vận chuyển đi khắp cơ thể. Các mô, cơ quan trong cơ thể tiếp nhận glucose và phân giải chúng thành năng lượng để phục vụ cho các quá trình sống của cơ thể.

 

Đường cung cấp năng lượng cho cơ thể

Thiếu đường, cơ thể không thể thực hiện các hoạt động duy trì sự sống và có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là gây chết người. Ngược lại, việc tích luỹ quá nhiều đường bên trong cơ thể có thể gây mất cân bằng nội môi, ảnh hưởng xấu đến các hoạt động khác của cơ thể sau này. Vì vậy, việc duy trì lượng đường huyết trong cơ thể ở xung quanh một mức cân bằng nào đó phù hợp, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, là một yêu cầu quan trọng trong đời sống hiện tại.

 

Chỉ số đường huyết, hay còn được gọi tắt là đường huyết (tiếng anh: Glycemic Index; viết tắt: GI) là một chỉ số thể hiện hàm lượng đường tích luỹ trong máu. Do lượng đường cung cấp và tiêu thụ là không đồng nhất, nên đường huyết của cơ thể cũng thay đổi theo thời gian, có khi chỉ trong vài phút đồng hồ. Tuy vậy, như đã nói, cơ thể luôn cần ít nhất một lượng đường duy trì bên trong cơ thể để đảm bảo hoạt động sống. Do vậy, chỉ số này 1. không bao giờ nhỏ hơn 0, và 2. nên được theo dõi thường xuyên (hàng ngày hoặc hàng tuần) và duy trì ở quanh mức an toàn và ổn định.

Chỉ số đường huyết (GI)

            Do đường huyết chịu ảnh hưởng bởi hàm lượng năng lượng cung cấp cho cơ thể, nên trong quá trình đo đường huyết, người ta phân chia thành các loại chỉ số đường huyết sau:

  • Đường huyết bất kì, được đo tại thời điểm bất kì.
  • Đường huyết lúc đói, được đo khi cơ thể chưa được nạp năng lượng. Thường yêu cầu khoảng 8 tiếng kể từ thời điểm nạp năng lượng gần nhất & trong hầu hết các tính huống là chỉ số đường huyết thấp nhất.
  • Đường huyết sau ăn 1 – 2h, được đo sau khi cơ thể nạp năng lượng khoảng 1 – 2 giờ.
  • Đường huyết HbA1C, được theo dõi định kỳ 3 tháng/lần hoặc 6 tháng/lần, tuỳ vào điều kiện & chỉ định bác sĩ.

 

Lưu ý rằng chỉ số đường huyết đo được chỉ có ý nghĩa tại thời điểm thực hiện kiểm tra.

~

Vậy, chỉ số đường huyết khoảng bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số thường quy

   Ở người bình thường, các chỉ số đường huyết thường rơi vào khoảng như sau:

Đo đường huyết, chỉ số đường huyết

 • Đường huyết bất kì: < 140 mg/dl (< 7.8 mmol/l); chỉ số này thường không lớn hơn chỉ số đường huyết cực đại trong ngày.
 • Đường huyết lúc đói: <100 mg/dl (< 5.6 mmol/l); trong đó nếu chỉ số này rơi vào khoảng 70 mg/dl (3.9 mmol/l) và 92 mg/dl (5.0 mmol/l) sẽ thuộc diện bình thường.
 • Đường huyết sau ăn 1 – 2h: < 140 mg/dl (<7.8 mmol/l).
 • HbA1C: < 6.5%. HbA1C là tình trạng hồng cầu kết hợp với glucose tạo thành. Trong điều kiện bình thường, hàm lượng HbA1C so với tổng lượng hồng cầu chiếm 4 – 6 %.

 

Chóng mặt, hoa mắt

Nếu lượng đường huyết, tại bất kì chỉ số nào, dưới 70 mg/dl (3.9 mmol/l), đó có thể là dấu hiệu cho bệnh hạ đường huyết. Hình trạng này có thể dẫn đến mỏi mệt, hoa mắt, chóng mặt, mất phương hướng, tim đập mạch, ngứa ran, da trắng nhợt, buồn nôn, thậm chí co giật và hôn mê, dẫn đến tử vong.

 

 

 

 

 

 

 

suy tuỵTrong khi đó, nếu duy trì lượng đường huyết bất kì lớn hơn 140 mg/dl (7.8 mmol/l) trong thời gian dài có thể dẫn đến rối loạn tiết insulin hoặc glucagon hoặc tình trạng kháng hormone điều hoà đường huyết. Điều này dẫn đến việc suy kiệt tuyến tuỵ (do tuyến tuỵ là nơi tiết ra các hormone điều hoà đường huyết), cao huyết áp (do lượng đường làm tăng độ đặc của máu), tiểu đường (do hormone không còn hoặc không đủ khả năng điều hoà lượng đường trong máu), hoặc thậm chí là gây xơ vữa động mạch.

~

Như bài viết có đề cập đến, lượng đường huyết được đo lường bằng cả hai loại đơn vị đo: mg/dl và và mmol/l. Vậy hai loại đơn vị này có ý nghĩa như thế nào?

Phân biệt giữa đơn vị mg/dl và mmol/l

Để thuận tiện cho việc giải thích ý nghĩa các loại đơn vị nêu trên, chúng ta cần biết về một số đơn vị đo sau đây:

 • gram (g hoặc gr) là đơn vị đo khối lượng của vật chất.
  • 1 milli-gram (mg) = 1/1000
 • litrè (l hoặc L) là đơn vị đo thể tích của vật thể.
  • 1 déci-litrè (dl hoặc dL) = 1/10 l.
 • mol (hoặc mole) là đại lượng đo lượng chất của 1 khối vật chất. 1 mol chất = 6.022 x1023 hạt, phân tử, nguyên tử, vv…
  • 1 milli-mol (mmol) = 1/1000 mol.

Vì vậy, để xác định lượng đường có bên trong máu, ta có thể xác định có bao nhiêu phân tử đường (đo bằng mol) bên trong một lượng thể tích máu (đo bằng L), từ đó thu được đơn vị mol/L, hoặc, ta có thể đo bằng khối lượng đường (đo bằng g)  bên trong lượng thể tích máu tương ứng, từ đó thu được đơn vị g/L.

Tuy nhiên, thông qua thực nghiệm, người ta ghi nhận được: với thông số mol/L, chỉ số có thể quá lớn & không thực tiễn để ghi nhận lại. Thay vào đó, người ta sử dụng đơn vị mmol/L = 1/1000 mol/L. Tương tự với g/L, người ta điều chỉnh chỉ số này thành đơn vị mg/dL = 1/100 g/L để các chỉ số này phù hợp hơn.

~

Vậy làm sao để tính toán quy đổi chỉ số từ đơn vị này sang đơn vị còn lại?

Cách chuyển đổi đơn vị chỉ số từ mg/dl và mmol/l và ngược lại

Hiện nay có nhiều loại máy đo đường huyết trên thị trường phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, hầu như rất ít các loại máy cung cấp tuỳ chọn chuyển đổi đơn vị cho người dùng. Hiểu được nhu cầu chính đáng từ quý khách hàng, công ty DrViet xin cấp cho quý khách một số phương pháp quy đổi chỉ số từ đơn vị này sang đơn vị kia, hỗ trợ quý khách nằng trong việc thuận tiện ghi nhận và theo dõi sức khoẻ.

PHƯƠNG PHÁP 1: SỬ DỤNG BẢNG TRA CỨU QUY ĐỔI

bảng tra đường huyết quy đổi   Với quý khách hàng đã đặt hàng sản phẩm máy đo đường huyết thương hiệu Facare (công nghệ Đức) hoặc Vivacheck (công nghệ Mỹ) tại hệ thống cửa hàng thuộc DrViet, chúng tôi đã đính kèm một bảng tra quy đổi trong gói sản phẩm:

 

 

 

 

 

 

 

Cách sử dụng bảng tra:

 1. Bắt cặp các cột chẵn và lẻ liên tiếp nhau theo thứ tự: cột lẻ trước, cột chẵn sau, và cột chẵn luôn lớn hơn cột lẻ.
  • Ở đây ta ghép các cột 1 – 2 ; 3 – 4 ; 5 – 6 ; 7 – 8;
 2. Các cột chẵn sẽ là cột giá trị được ghi theo đơn vị mg/dl, trong khi các cột lẻ sẽ là các cột ghi giá trị theo đơn vị mmol/l.
 3. Để tra cứu chuyển đổi giá trị từ mg/dl sang mmol/l:
  • Đọc giá trị ghi nhận trên màn hình thiết bị đo. Giá trị này chỉ có thể thu được sau khi thực hiện phép đo. Vui lòng thực hiện đo và đọc dữ liệu trước khi bước sang bước tiếp theo. Nếu quý khách hàng không biết cách sử dụng thiết bị, vui lòng tham khảo sách hướng dẫn sử dụng đính kèm với sản phẩm. Đảm bảo giá trị ghi nhận bằng đơn vị mg/dl; nếu đơn vị là mmol/l, vui lòng chuyển sang bước
  • Tra cứu giá trị đọc được theo các cột chẵn, tức các cột số 2, 4, 6 và 8.
   • Cột số 2 chứa các giá trị từ 10 – 100 mg/dl.
   • Cột số 4 chứa các giá trị từ 108 – 180 mg/dl
   • Cột số 6 chứa các giá trị từ 189 – 360 mg/dl
   • Cột số 8 chứa các giá trị từ 378 – 600 mg/dl
  • Đối chiếu kết quả quy đổi tương đương: Từ vị trí trên bảng tra như đã hướng dẫn ở trên, đối chiếu ngang sang trái với giá trị của cột lẻ được bắt cặp tương ứng. Giá trị ghi nhận tại cột số lẻ chính là giá trị quy đổi tương đương sang đơn vị mmol/l.
  • Bỏ qua mục 4. & 5. nếu đã tìm ra giá trị quy đổi tương đương.
  • Trong tình huống giá trị ghi nhận được trên thiết bị không có trên bảng tra quy đổi tương đương, vui lòng chuyển sang mục
 4. Để tra cứu chuyển đổi giá trị từ mmol/l sang mg/dl:
  • Đọc giá trị ghi nhận trên màn hình thiết bị đo. Giá trị này chỉ có thể thu được sau khi thực hiện phép đo. Vui lòng thực hiện đo và đọc dữ liệu trước khi bước sang bước tiếp theo. Nếu quý khách hàng không biết cách sử dụng thiết bị, vui lòng tham khảo sách hướng dẫn sử dụng đính kèm với sản phẩm. Đảm bảo giá trị ghi nhận bằng đơn vị mmol/l; nếu đơn vị là mg/dl, vui lòng chuyển sang bước
  • Tra cứu giá trị đọc được theo các cột lẻ, tức các cột số 1, 3, 5 và 7.
   • Cột số 1 chứa các giá trị từ 0.6 – 5.5 mmol/l.
   • Cột số 3 chứa các giá trị từ 6.0 – 10.0 mmol/l.
   • Cột số 5 chứa các giá trị từ 10.5 – 20.0 mmol/l.
   • Cột số 7 chứa các giá trị từ 21.0 – 33.0 mmol/l.
  • Đối chiếu kết quả quy đổi tương đương: Từ vị trí trên bảng tra như đã hướng dẫn ở trên, đối chiếu ngang sang phải với giá trị của cột chẵn được bắt cặp tương ứng. Giá trị ghi nhận tại cột số lẻ chính là giá trị quy đổi tương đương sang đơn vị mg/dl.
  • Bỏ qua mục 3. & 5. nếu đã tìm ra giá trị quy đổi tương đương.
  • Trong tình huống giá trị ghi nhận được trên thiết bị không có trên bảng tra quy đổi tương đương, vui lòng chuyển sang mục
 5. Trong tình huống bảng tra cứu không bao gồm giá trị mà thiết bị của bạn ghi nhận được:
  • Tra cứu giá trị có trong bảng đo nhỏ hơn & liền kề với giá trị bạn ghi nhận được. VD: nếu giá trị thu được là 195, vui lòng chọn giá trị 189 có sẵn trên bảng đo.
  • Kiểm tra quy đổi tương đương giá trị sang đơn vị mong muốn. Quy trình có thể tham khảo mục và 4.
  • Thực hiện tương tự trên nhưng với giá trị lớn hơn & liên kề.
  • Chọn 1 giá trị nằm giữa 2 giá trị quy đổi và ghi nhận lại thành giá trị đường huyết ghi nhận được. Lưu ý rằng, giá trị này mang tính chất ước tính gần đúng và không đảm bảo tính chính xác như giá trị được ghi nhận trên thiết bị.

PHƯƠNG PHÁP 2: DÙNG MÁY TÍNH BỎ TÚI QUY ĐỔI

calculator - máy tính bỏ túi

Trước khi bắt đầu, hãy nhớ bật máy tính bỏ túi lên trước khi sử dụng.

Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn và chắc chắn bạn đã hiểu rõ các hướng dẫn trước khi tiến hành.

 

 

 

 

 

 

 1. Đọc giá trị ghi nhận trên màn hình thiết bị đo. Giá trị này chỉ có thể thu được sau khi thực hiện phép đo. Vui lòng thực hiện đo và đọc dữ liệu trước khi bước sang bước tiếp theo. Nếu quý khách hàng không biết cách sử dụng thiết bị, vui lòng tham khảo sách hướng dẫn sử dụng đính kèm với sản phẩm. Nhập giá trị ghi nhận được vào máy tính, lưu ý dấu phẩy thập phân có thể hiển thị dưới dạng dấu chấm. Nếu giá trị ghi nhận bằng đơn vị mg/dl & cần chuyển đơn vị sang mmol/l, vui lòng chuyển sang bước ; nếu đơn vị là mmol/l cần chuyển đơn vị sang mg/dl, vui lòng chuyển sang bước 3.
 2. Để chuyển đổi từ đơn vị mg/dl sang mmol/l, nhập lần lượt các nút sau đây:
  • Dấu [X]. Đây là dấu thể hiện phép tính nhân trên máy tính.
  • Nhập giá trị [0,0555]. Trên màn hình máy tính có thể hiển thị giá trị thành [0.0555].
  • Nhập dấu [=]. Giá trị hiển thị trên màn hình là giá trị quy đổi đường huyết tương đương.
  • Ghi nhận lại giá trị trên & bỏ qua bước 3.
 3. Để chuyển đổi từ đơn vị mmol/l sang mg/dl, nhập lần lượt các nút sau đây:
  • Dấu [X]. Đây là dấu thể hiện phép tính nhân trên máy tính.
  • Nhập giá trị [18].
  • Nhập dấu [=]. Giá trị hiển thị trên màn hình là giá trị quy đổi đường huyết tương đương.
  • Ghi nhận lại giá trị trên.

 

~

Hiện nay hệ thống cửa hàng DrViet hiện đang kinh doanh các dòng máy đo huyết áp nào?

Giới thiệu 1 số mẫu máy đo đường huyết

            Nhằm đảm bảo phục vụ cho nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của quý khách, sau đây cty DrViet xin giới thiệu với các bạn một số dòng sản phẩm đo đường huyết mà chúng tôi hiện đang cung cấp:

1.      Máy đo đường huyết Facare FC-G168

MÁY ĐO ĐƯỜNG HUYẾT FACARE G168Sản phẩm được chế tạo dựa trên quy trình sản xuất và kiểm định của CHLB Đức. Với thiết kế nhỏ gọn, tiêu thụ năng lượng thấp, nguồn di động sử dụng 2 viên pin AAA, đi kèm bộ phụ kiện và túi đựng, thiết bị có khả năng mang theo bên mình gọn gàng và sẵn sàng cho người dùng sử dụng tại bất kì thời điểm nào trong ngày. Ngoài ra, với khả năng kết nối bluetooth, cho phép người dùng nhanh chóng nhập dữ liệu đo vào điện thoại hoặc máy tính, phục vụ cho việc kiểm soát và theo dõi tình trạng đường huyết.

2.      Máy đo đường huyết Vivacheck Ino

MÁY ĐO ĐƯỜNG HUYẾT VIVACHECK

 

Được thiết kế, chế tạo & kiểm định theo công nghệ của Hoa Kỳ, sản phẩm có khả năng vận hành độc lập với bộ nguồn

 chỉ dùng 2 viên pin cúc áo.  Với thời lượng hoạt động lên đến 12 tháng hoặc xấp xỉ 1000 lần đo, sản phẩm còn cung cấp thêm tuỳ chọn kết nối thiết bị bằng USB (thông qua cổng mini-usb) hoặc thông qua bluetooth. Thêm vào đó, bộ nhớ trong máy cũng cho phép lưu trữ dữ liệu cục bộ với khả năng lưu trữ lên đến 900 kết quả (có kèm theo thời gian đo chi tiết), cho phép người dùng có thể theo dõi tình trạng đường huyết trong vòng từ 1-2 năm (tuỳ cường độ sử dụng).

3.      Máy đo đường huyết Yuwell 582

MÁY ĐO ĐƯỜNG HUYẾT VIVACHECKHướng đến người dùng cao tuổi, sản phẩm cung cấp khả năng sử dụng và vận hành đơn giản. Trang bị hàng loạt cảm biến:  giúp nhận hiệu liều lượng máy và cảnh báo nếu mẫu thử không đủ liều lượng, cảnh bảo nếu nhiệt độ máu quá thấp do ảnh hưởng của môi trường, kiểm tra que thử đã được sử dụng đúng cách hay chưa, … Giúp người dùng sử dụng được thiết bị đúng cách và thu được giá trị đo lường chính xác nhất.

 

 

 

 

 

~

Trên đây là toàn bộ bài viết về đường huyết cơ thể, chỉ số đường huyết và ngưỡng an toàn cho thiết bị, các loại thông số đường huyết, cách quy đổi các chỉ số, và, một số dòng sản phẩm đang được công ty DrViet cung cấp. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết để có hiểu rõ hơn về bản thân và cơ thể, cũng như cách thức để duy trì và cải thiện chất lượng sống của bản thân. Xin trân trọng cảm ơn.

———————————————————————————————————

SIÊU THỊ DỤNG CỤ Y KHOA -DR.VIET

DRVIET CHUYÊN DỤNG CỤ- THIẾT BỊ Y TẾ- THỰC PHẨM CHỨC NĂNG- DINH DƯỠNG- VẬT LÝ TRỊ LIỆU TỐT CHO XƯƠNG KHỚP, SỨC KHOẺ. UY TÍN- CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU. CÓ TƯ VẤN TỪ CÁC BÁC SĨ CHUYÊN NGÀNH

ĐỊA CHỈ: 98A HT05, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Zalo: 0862.199.787

Inbox fanpage: https://www.facebook.com/dungcuytedrviet

Tìm hiểu thêm và mua hàng qua:

Lazada:

Shopee:

Website: https://drviet.vn/admin_drviet/

 

Bài viết liên quan